Nhà ở xã hội có khác gì so với nhà ở thương mại?

  Thứ Mon, 15/04/2024  (0)Bình luận

Với quỹ đất hạn hẹp dần, nhu cầu mua và sử dụng chung cư trở nên cao hơn, vậy có mấy loại chung cư? Thế nào là chung cư thương mại và nhà ở xã hội? Hôm nay chúng ta cùng phân biệt với Lê Thành nhé

 1. Phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại:
 • Theo các quy định của pháp luật về hai loại nhà này, có thể hiểu nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định
 • Còn nhà ở thương mại là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường
 1. Về đối tượng hưởng, thuê mua:
 • Đối tượng hưởng chính sách nhà ở xã hội bao gồm:

+ Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;

+ Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;

+ Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;

+ Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;

+ Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;

+ Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định; học sinh, sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng, dạy nghề;

+ Học sinh trường dân tộc nội trú công lập được sử dụng nhà ở trong thời gian học tập;

+ Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

 • Còn các đối tượng thuê mua nhà ở thương mại bao gồm:

+ Theo quy định của pháp luật hiện hành thì  tất cả công dân đều có thể mua nhà ở thương mại kể cả người nước ngoài.

+ Tuy nhiên, với đối tượng mua nhà là tổ chức, cá nhân nước ngoài thì cần phải đáp ứng các quy định Luật Nhà ở 2020.

 1. Về loại nhà và tiêu chuẩn diện tích nhà ở:
 • Theo đó, nhà ở xã hội có 2 loại: chung cư hoặc nhà ở riêng lẻ. Trường hợp là nhà chung cư thì căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội.
 • Còn đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Đối với nhà ở riêng lẻ thì phải xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế được phê duyệt theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng.
 1. Về chính sách vay vốn hỗ trợ:
 • Theo quy định của pháp luật thì về chính sách vay vốn, hỗ trợ đối với nhà ở xã hội được ấp dụng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội năm 20212022 tại Ngân hàng Chính sách xã hội là 4,8%/năm.
 • Còn đối với chính sách vay vốn, hỗ trợ đối với nhà ở thương mại thì người mua nhà ở thương mại không hạn chế các ngân hàng tài trợ, chỉ cần đáp ứng được các điều kiện vay vốn.
 1. Vậy, nên mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại?
 • Để trả lời được cho câu hỏi có nên mua nhà ở xã hội hay không thì người mua cần phải nắm được cái ưu điểm cũng như là sự hạn chế của loại hình bất động sản này.
 • Theo đó, đối với nhà ở xã hội thì về giá cả đây là một phân khúc căn hộ chung cư khá phù hợp với hộ gia đình mà có thu nhập thấp và được Nhà nước trợ giá. Hiện nay, có rất nhiều khu nhà, chung cư xã hội sẽ được trang bị hệ thống giáo dục và khu vui chơi. Theo đó, nhà ở xã hội vẫn sẽ đảm đảm được chất lượng cuộc sống cũng như là nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình. Đồng thời thì thời gian thi công của các dự án nhà ở xã hội tường tương đối sẽ khá nhanh chóng. Cư dân sẽ sớm được bàn giao nhà và bắt đầu ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, loại nhà này cũng có một số nhược điểm như là nằm khá xa ở trung tâm. Vị trí giao thông sẽ thường không mấy được thuận tiện, chất lượng dịch vụ cũng không đảm bảo. Bên cạnh đó thì tiện ích và nội thất tại nhà ở xã hội cũng sẽ không hiện đại và chất lượng như là nhà đất hay các căn nhà ở thương mại; ngoài ra nếu như muốn chuyển nhượng  thì phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng có đủ điều kiện; thủ tục đối với mua nhà ở xã hội sẽ tương đối rắc rối và không cần nhiều loại hồ sơ phức tạp khác. Đặc biệt, là bạn sẽ không có quyền chuyển nhượng hay bán lại chênh lệch như là những căn hộ thương mại.
 • Còn đối với nhà ở thương mại thì được tự do mua bán, sang nhượng và không giới hạn đối tượng. Chỉ cần khi người mua, bán đã đạt được thỏa thuận và đủ khả năng chi trả là có thể sẽ tiến hành giao dịch mua bán nhà ở, căn hộ. Hơn nữa, đối với nhà ở căn hộ thương mại thì còn có lợi thế sẽ cạnh tranh và được khá nhiều người chọn lựa vì ở đây sẽ được các ngân hàng hỗ trợ cho vay với lãi suất linh hoạt, dài hạn lên tới 25 năm, cùng với mức vay tối đa lên tới 7075% giá trị của căn hộ. Bên cạnh đó thì mức độ tiện nghi và đồng bộ của chung cư được xem là nơi cung cấp hạ tầng tốt. Ngoài ra, tại các khu chung cư lớn còn tích hợp nhiều tiện ích như quán cafe, trung tâm thương mại, sân thể thao và có một số nơi xây gần khu trường học, bệnh viện giúp người sinh sống tiện lợi hơn. Ngoài ra thì mức giá của chung cư hiện nay phụ thuộc vào mức độ tiện nghi, vị trí địa lý để xét theo mức giá của từng loại. Chung cư hiện nay có nhiều loại từ giá rẻ đến cao cấp giúp người mua dễ dàng lựa chọn. Ngoài ra, có thể tiến hành trả góp để tránh áp lực thu nhập cho mỗi người có nhu cầu mua.

 

Như vậy, từ việc đưa ra những ưu điểm và nhược điểm của hai loại nhà này thì bạn có thể thấy rằng việc nên mua nhà ở xã hội hay nhà ở thương mại thì sẽ phụ thuộc vào khả năng tài chính của mình. Nếu có tài chính thì nên lựa chọn mua nhà ơ thương mại. Còn nhà ở xã hội thì nhiều khi có đủ tiền cũng không mua được nếu như bạn không thuộc vào những đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.

Dự Án Nhà Ở Xã Hội LÊ THÀNH - TÂN KIÊN  thuộc Quận Bình Chánh là dự án Nhà Ở Xã Hội mới của công ty TNHH TMXD Lê Thành, dự kiến bàn giao đầu 2026 sẽ là giải pháp An Cư đột phá dành cho người dân có thu nhập trung bình - thấp trong giai đoạn mới

https://lethanh.com.vn/chung-cu-le-thanh-tan-kien-1

Viết bình luận của bạn: