Nhà ở xã hội khó tiếp cận gói 120.000 tỷ đồng

  Thứ Wed, 26/06/2024  (0)Bình luận

Theo VTV.vn - Đến thời điểm này, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội giải ngân chưa tới 1%.

Một số địa phương, cả người dân và chủ doanh nghiệp đều không tiếp cận được nguồn vốn này.

Tại TP. Hồ Chí Minh, có 6 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn gói 120.000 tỷ đồng, nhưng thực tế là đến nay, vẫn chưa có dự án nào được vay.

Với mức lãi suất dành cho doanh nghiệp là 8%/năm và người mua nhà là 7,5%/năm, các chuyên gia cho rằng, lãi suất ưu đãi và hỗ trợ trong ngắn hạn của gói 120.000 tỷ đồng không có sự chênh lệch quá nhiều so với các gói vay thương mại khác.

Ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng, Thương mại Lê Thành cho biết: "Phải có một quy trình xin nhà ở xã hội thật thuận lợi, đặc biệt khi các luật mới có hiệu lực để chúng ta có được nhiều dự án hoàn thiện pháp lý. Tiếp theo, chúng ta phải tạo điều kiện thuận lợi hơn để người dân dễ dàng tiếp cận các dự án này. Nhưng còn một vấn đề nữa, chúng ta chỉ có 3 năm dành cho chủ đầu tư và 5 năm dành cho người dân. Giả sử người dân vay 25 năm, có 5 năm ưu đãi, còn 20 năm còn lại thả nổi thì như thế nào, thành ra chúng ta phải cố định được lãi suất dài hạn hơn".

Để tăng tính hấp dẫn của gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, cần tạo điều kiện thông thoáng hơn cho chủ đầu tư tham gia vào phân khúc nhà ở xã hội, giúp đẩy nhanh tiến độ pháp lý của các dự án. Đây được cho là những giải pháp cần làm ngay nhằm tạo thêm nguồn cung nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu rất lớn của người dân.

Viết bình luận của bạn: